Truy cập nội dung luôn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND Xã Ba Vì

Huyện Ba Tơ

Tỉnh Quảng Ngãi

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Ba Vì đẩy mạnh thực hiện Hỗ trợ công dân nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến tại Bộ phận Một cửa xã

18/06/2024 16:35    95

Nằm trong chuỗi hoạt động Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2024; ngày 28/5/2024, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Ba Vì tổ chức ra mắt mô hình: “Thanh niên Ba Vì – Hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến”.

Thực hiện Quyết định số 84/QĐ-UBND ngày 27/5/2024 của UBND xã Ba Vì về việc thành lập mô hình: “Thanh niên Ba Vì – Hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến”. Những ngày qua, tại Bộ phận Một cửa của UBND xã Ba Vì thêm nhộn nhịp, phấn khởi vì sự có mặt của các bạn trẻ là đoàn viên thanh niên xã Ba Vì tham gia hỗ trợ trực tiếp cho tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ công trực tuyến khi có nhu cầu.

Sau khi được thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Ba Vì đã phối phợp với UBND xã triển khai cho các đồng chí Bí thư các Chi đoàn là thành viên của Tổ hỗ trợ được bồi dưỡng nhanh về kiến thức, kỹ năng về cách thức nộp hồ sơ trực tuyến để thực hiện hướng dẫn người dân cách thức tra cứu và nộp hồ sơ trực tuyến. Trong buổi tập huấn, các bạn đoàn viên thanh niên đã luôn thể hiện tinh thần tuổi trẻ xung kích, tiếp thu nhanh ứng dụng công nghệ thông tin… Chính vì vậy việc hướng dẫn cũng rất thuận lợi và tiếp thu nhanh chóng.

Đồng chí Nguyễn Bá Tài, công chức Văn phòng - Thống kê hướng dẫn, bồi dưỡng về thao tác thực hiện “Dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến”.

Sau buổi tập huấn, Ban Thường vụ Đoàn xã đã ban hành Kế hoạch số 16/KH-ĐTN ngày 27/5/2023 về thực hiện mô hình “Thanh niên Ba Vì – Hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến” và thông báo phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Mô hình “Thanh niên Ba Vì – Hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến” tại Bộ phận Một cửa của xã. Mỗi ngày đều có từ 02 bạn đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ người dân. Từ ngày đầu ra quân, bước đầu các bạn đoàn viên vẫn còn lúng túng, thao tác chậm; nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của đồng chí công chức chuyên môn tại Bộ phận Một cửa nên các thành viên trong Tổ hỗ trợ đã dần thành thạo. Kết quả sau gần 01 tháng thực hiện từ ngày 28/5/2024 đến 18/6/2024, Tổ hỗ trợ đã hướng dẫn 161 trường hợp nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận một cửa xã.

Tổ thanh niên tình nguyện đang hỗ trợ, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến tại bộ phận 1 cửa.

Song song với việc thực hiện hỗ trợ tại Bộ phận Một cửa của xã, Đoàn xã đã triển khai các đội hình tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 nhằm phục vụ cho việc nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến cho người dân tại các hộ gia đình. Kết hợp tuyên truyền và hướng dẫn về quy trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại đơn vị, các nội dung cải cách hành chính, các văn bản luật có liên quan; thông tin danh mục các dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần, trong đó chú trọng đến nhóm thủ tục hành chính có tần suất thực hiện thường xuyên, phổ biến trên địa bàn xã.

Đoàn viên thanh niên xã hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID, mức 2

Đoàn viên thanh niên là lực lượng trẻ, có sự am hiểu nhất định về công nghệ thông tin. Nhiều đoàn viên thông thạo tiếng nói của bà con người dân tộc thiểu số nên tiếp cận nhanh, đáp ứng tốt yêu cầu công việc. Sự tiếp sức, hỗ trợ tích cực của lực lượng này đã và đang góp phần nâng cao tỷ lệ thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn xã. Hoạt động cao điểm “Thanh niên Ba Vì – Hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến” và hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử trong chuỗi “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024”, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực sẽ góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong thực hiện chuyển đổi số; khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tham gia cùng chính quyền địa phương trong công cuộc chuyển đổi số và cải cách hành chính.

Văn Tìn