Truy cập nội dung luôn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND Xã Ba Vì

Huyện Ba Tơ

Tỉnh Quảng Ngãi

UBND xã triển khai kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ Hội xuân 2024

24/01/2024 07:20    40

Sáng ngày 19/01/2024, Ủy ban nhân dân xã Ba Vì đã tổ chức đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp chuẩn bị Tết Nguyên Đán, xuân Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn xã Ba Vì

Tham gia buổi kiểm tra có đồng chí Phạm Văn Kin -  PCT. UBND xã làm Trưởng đoàn và đồng chí Mai Thị Anh - Trưởng trạm Y tế làm Phó Trưởng đoàn cùng các đồng chí thuộc các ngành, đoàn thể của xã theo Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 16/01/2024 của UBND xã Ba Vì.

Mục đích của việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trước, trong dịp Tết Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn xã. Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về VSATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa phương, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống, các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm như: bánh, kẹo, nước, sữa..., các mặt hàng không rõ nguồn gốc, mã vạch, xuất xứ…

Với nội dung kiểm tra về cơ sở pháp lý và giấy tờ liên quan như: Giấy khám sức khỏe, Bản cam kết VSATTP, Giấy chứng nhận tập huấn VSATTP. Kiểm tra trực tiếp cơ sở, Vệ sinh cá nhân đối với người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm: thực hành vệ sinh bàn tay tốt, khám sức khỏe 1 năm /1 lần, bảo hộ lao động.  Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, an toàn, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục Bộ Y tế cho phép.

Công tác kiểm tra được tổ chức kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến như: các điểm Trường học, Chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn vỉa hè trên địa bàn (kiểm tra các loại bánh kẹo, nước uống về nguồn gốc xuất sứ, nhãn mác, hạn sử dụng, bảo quản hàng hoá, nơi bày bán, chế biến, bảo quản, lưu mẫu vệ sinh xung quanh nơi chế biến, nơi bày bán ...); kiểm soát hoạt động chăn nuôi, giết mổ và nguồn gốc rau, củ, quả, thịt trứng cung cấp cho thị trường Tết; kiểm tra giám sát chặt chẽ việc vận chuyển thực phẩm từ nơi khác về xã Ba Vì.

Qua đó, Đoàn đã thực hiện kiểm tra VSATTP tại 04 cơ sở tập hóa nhỏ, lẻ trước các trường học trên địa bàn xã….. để nhằm đảm bảo trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về VSATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm như: bánh, kẹo, nước, sữa...

Trong 04 cơ sở tập hóa, đoàn đã phát hiện có 02 cơ sở có một số mặt hàng cận hạn, hết hạn sử dụng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, đoàn tuyên truyền và hủy tại chỗ một số các mặt hàng đã hết hạn sử dụng.

Qua kiểm tra tại một số cơ sở, Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền hộ kinh doanh hủy tại chỗ một số mặt hàng quá hạn sử dụng

Qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng đã kịp thời tuyên truyền, phổ biến cho các cửa hàng tập hóa về các nội dụng cụ thể:

- Vệ sinh cá nhân đối với người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm: thực hành vệ sinh bàn tay tốt, khám sức khỏe 1 năm /1 lần, bảo hộ lao động.

- Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, an toàn, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục Bộ Y tế cho phép.

- Ghi nhãn thực phẩm theo quy định hiện hành: Định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hoặc thành phần định lượng, thông tin, cảnh báo vệ sinh an toàn, hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng.

- Không sử dụng nguyên liệu mốc, kém phẩm chất.

- Thức ăn chín phải để trong tủ kính, bày bán trên giá cao 60cm.

- Tuyệt đối không được dùng giấy bẩn, lá bẩn và các đồ bao gói không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhận thấy việc kiểm tra VSATTP là nhiệm vụ quan trọng của địa phương, cơ quan thường trực nhấn mạnh phối hợp cùng các ngành liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm về VSATTP, nhất là trong đợt cao điểm này; Ngoài công tác chủ động kiểm tra liên ngành tại xã, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, UBND xã sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tham gia các đoàn liên ngành của huyện để kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã theo phân cấp quản lý; qua đó nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc về ngộ độc thực phẩm đối với bà con nhân dân.

Sưa Phạm