Truy cập nội dung luôn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND Xã Ba Vì

Huyện Ba Tơ

Tỉnh Quảng Ngãi

UBND xã Ba Vì tổ chức kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Trung thu năm 2023

26/09/2023 11:06    103

Sáng ngày 21/9/2023, Đoàn công tác của UBND xã Ba Vì đã tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, bánh kẹo nhỏ lẻ trên địa bàn xã Ba Vì. Tham gia công tác kiểm tra có đồng chí Lê Văn Thảo, Đảng ủy viên - Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn; đồng chí Mai Thị Anh, Đảng ủy viên - Trưởng trạm Y tế làm Phó Trưởng đoàn cùng các đồng chí là thành viên trong Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 192/QĐ-UBND ngày 31/07/2020 của UBND xã Ba Vì.

Đoàn đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại 07 cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ trước các trường học trên địa bàn xã. Để nhằm đảm bảo trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tháng hành động vì ATTP. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân, đặc biệt chú trọng các cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm như: bánh, kẹo, nước, sữa...

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh bánh, kẹo trên địa bàn thôn Giá Vực

Qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho các chủ cơ sở kinh doanh về các nội dụng cụ thể:

- Vệ sinh cá nhân đối với người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm: thực hành vệ sinh bàn tay tốt, khám sức khỏe 01 năm /01 lần, bảo hộ lao động.

- Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, an toàn, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục Bộ Y tế cho phép.

- Ghi nhãn thực phẩm theo quy định hiện hành: Định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hoặc thành phần định lượng, thông tin, cảnh báo vệ sinh an toàn, hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng.

- Không sử dụng nguyên liệu mốc, kém phẩm chất.

- Thức ăn chín phải để trong tủ kính, bày bán trên giá cao 60cm.

- Tuyệt đối không được dùng giấy bẩn, lá bẩn và các đồ bao gói không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại 07 cơ sở sinh doanh ăn, uống nhỏ lẻ được kiểm tra đợt này, đoàn đã phát hiện có 04 cơ sở có một số mặt hàng cận hạn, hết hạn sử dụng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, đoàn tuyên truyền và hủy ngay một số các mặt hàng đã hết hạn sử dụng

Nhận thấy việc kiểm tra ATTP là nhiệm vụ quan trọng của địa phương, cơ quan thường trực nhấn mạnh phối hợp cùng các ngành liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm về ATTP, nhất là trong đợt cao điểm này; qua đó nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc về ngộ độc thực phẩm đối với bà con nhân dân.

Sưa Phạm